การซื้อกิจการ Activision Blizzard ของ Microsoft เป็นลางดีสำหรับ Ubisoft CEO กล่าว


Yves Guillemot ซีอีโอของ Ubisoft กล่าวว่าการเสนอราคาของ Microsoft เพื่อซื้อกิจการ Activision Blizzard นั้นถือเป็นสัญญาณว่า Ubisoft อยู่ในเส้นทางที่ถูกต้องกับกลยุทธ์ทางธุรกิจในปัจจุบัน

ในขณะที่การควบรวมกิจการมักถูกตีกรอบว่า Microsoft ต้องการซื้อ Call of Duty แต่ Phil Spencer หัวหน้า Xbox ได้กล่าวอ้างอยู่เสมอว่าข้อตกลงมูลค่า 69,000 ล้านดอลลาร์นั้นขับเคลื่อนโดยความทะเยอทะยานด้านเกมมือถือของบริษัทเป็นหลัก

แน่นอนว่า Activision Blizzard ยังเป็นที่ตั้งของแบรนด์เกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก รวมถึงบริการถ่ายทอดสดชั้นนำและเกมพีซี ซึ่งทุกด้านที่ Microsoft หวังจะได้มีฐานที่มั่นมากขึ้น ซึ่ง Ubisoft ก็กำลังไล่ตามเช่นกัน

ในระหว่างการแถลงผลประกอบการไตรมาสแรกของ Ubisoft ในวันพฤหัสบดี Guillemot ถูกถามว่าเขาคิดว่าข้อตกลงของ Activision จะเป็นตัวกระตุ้นสำหรับกิจกรรม M&A เพิ่มเติมในพื้นที่หรือไม่ และถ้าเป็นเช่นนั้น มุมมองของเขาที่มีต่อการคงอยู่อย่างเป็นอิสระในอุตสาหกรรมที่กำลังรวมเข้าด้วยกัน

“ผมคิดว่าเป็นข่าวดีที่ธุรกรรมสามารถดำเนินไปได้ เพราะมันแสดงให้เห็นถึงพลังของ IP และทิศทางที่อุตสาหกรรมกำลังดำเนินไป ดังนั้นจะมีโอกาสมากมายในอนาคตสำหรับทุกบริษัท” เขาตอบ

“และมันยังแสดงให้เห็นคุณค่าของ IP ที่ตอนนี้สามารถอยู่บนคอนโซลและพีซี แต่ยังรวมถึงอุปกรณ์พกพา และกลายเป็นแบรนด์ระดับโลกมากขึ้น และเมื่อเราพูดว่าทั่วโลก มันมีอยู่ทุกที่ในโลกจริงๆ และนั่นเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยม

“และ Microsoft กำลังบอกว่าส่วนมือถือของข้อตกลง Activision นั้นมีความสำคัญ” Guillemot กล่าวต่อ “ดังนั้นการลงทุนทั้งหมดที่เราทำเพื่อให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นบนมือถือก็สอดคล้องกับสิ่งนั้น ดังนั้นองค์ประกอบทั้งหมดเหล่านั้นจะช่วยให้มูลค่าของบริษัทเติบโตขึ้น”

การซื้อกิจการ Activision Blizzard ของ Microsoft เป็นลางดีสำหรับ Ubisoft CEO กล่าว

ในเดือนมกราคม Ubisoft กล่าวว่าได้ยกเลิกเกมสามเกมที่ไม่ได้แจ้งล่วงหน้าเนื่องจากได้ย้าย IPs และบริการถ่ายทอดสดที่ใหญ่ที่สุดเป็นสองเท่า

บริษัทกล่าวว่ากำลังเผชิญกับความท้าทายที่สำคัญ เนื่องจากอุตสาหกรรมยังคงเปลี่ยนไปสู่แบรนด์ขนาดใหญ่และชื่อที่ยืนยาวเกินกว่าจะเข้าถึงผู้เล่นทั่วโลก ข้ามแพลตฟอร์มและรูปแบบธุรกิจได้

กล่าวว่าได้ใช้เวลาสี่ปีที่ผ่านมาในการพยายามปรับแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุด (Assassin’s Creed, Far Cry, Ghost Recon, Rainbow Six และ The Division) ให้เข้ากับแนวโน้มที่บรรจบกันเหล่านี้ และในขณะที่เกมจากเฟสการลงทุนนี้ยังไม่ได้วางจำหน่าย Ubisoft คาดหวังว่าเกมเหล่านี้จะเกิดผลในปีต่อๆ ไป

ในส่วนของอุปกรณ์พกพา Ubisoft จะปล่อยเกมเล่นฟรี Rainbow Six Mobile และ The Division Resurgence ในช่วงปีงบประมาณปัจจุบันซึ่งสิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2024

เกมมือถือ Assassin’s Creed สองเกมกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา การทำงานร่วมกันอย่างลึกลับกับ Netflix อาจเชื่อมโยงกับซีรีส์ไลฟ์แอ็กชันที่กำลังจะมีขึ้นกับยักษ์สตรีมมิ่ง ขณะที่ Codename Jade ของจีนจะเริ่มทดสอบเบต้าแบบปิดในเดือนหน้า

Codename Jade เป็นเกมเล่นฟรีที่จะเผยแพร่โดยแผนก Level Infinite ของ Tencent หลังจากที่ Ubisoft ได้ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งสำคัญกับบริษัทจีนเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว

ในเดือนเมษายน 2022 มีรายงานว่า Ubisoft ได้รับความสนใจในการเทคโอเวอร์จากบริษัทเอกชนหลายแห่ง

และในเดือนต่อมา มีการอ้างว่า Guillemot Brothers Limited ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งของผู้ก่อตั้ง Ubisoft กำลังพิจารณาที่จะร่วมมือกับบริษัทเอกชนเพื่อซื้อกิจการ

“มีการพูดคุยกันมากมายเกี่ยวกับการควบรวมกิจการในอุตสาหกรรมและโดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Ubisoft” Guillemot กล่าวระหว่างการเรียกรายได้เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

“ตำแหน่งโดยรวมของเราชัดเจนและเป็นที่รู้จักกันดี อย่างที่เราพูดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เรามีทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับการคงอยู่อย่างอิสระ เรามีความสามารถ ขนาดอุตสาหกรรมและการเงิน และพอร์ตโฟลิโอขนาดใหญ่ของ IP ที่มีประสิทธิภาพเพื่อสร้างมูลค่ามหาศาลในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

“มันทำให้เรามีแผนการที่จะสร้างพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับผู้เล่นรายใหญ่ที่สุดในด้านความบันเทิงและเทคโนโลยี การเก็งกำไรในปัจจุบันทำให้เห็นถึงความดึงดูดใจและมูลค่าที่แท้จริงของสินทรัพย์ของเราและศักยภาพในการสร้างมูลค่าของเรา”