เมื่อมองย้อนกลับไปที่ Google Chromecast รุ่นดั้งเดิมซึ่งเพิ่งมีอายุครบ 10 ปี


วันนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว – 24 กรกฎาคม 2013 – Google ประกาศเปิดตัวแท่งสตรีมมิ่งมูลค่า 35 ดอลลาร์ที่เรียกว่า Chromecast

ฉันเป็นหนึ่งในนักข่าวกลุ่มแรกๆ ที่วางมือบนด็องเกิล และยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามันจะเป็นข้อตกลงใหญ่แค่ไหน การสาธิตนั้นขาด ๆ หาย ๆ ! เนื้อหาอาจถูกจัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีฉันด้วย เนื่องจาก AirPlay ของ Apple มีอายุสามปีแล้ว และ Miracast เป็นคำที่แพร่หลายไปทั่วอุตสาหกรรม (คุณยัง จดจำ มิราเคิล? มันเปิดอยู่เช่น ทั้งหมด สมาร์ททีวี.)

1/21

Chromecast ดั้งเดิมเปิดเผย
ภาพถ่ายโดยฌอน ฮอลลิสเตอร์ / The Verge

และแน่นอนว่า Chromecast ถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Nexus Q ซึ่งเป็นฮาร์ดแวร์ที่แย่ที่สุดของ Google ในประวัติศาสตร์

แต่การเสียเงิน 35 ดอลลาร์เพื่อรับชม Netflix และ YouTube ที่คุณรับชมผ่านหน้าจอโทรทัศน์กลายเป็นความคิดที่มหัศจรรย์ — เดอะเวอร์จNilay Patel จาก Nilay Patel เรียกมันว่าเกมสำหรับนักเล่นแล็ปท็อป และตรงไปตรงมา แนวคิดของแท่งสตรีมมิงราคาถูกก็เช่นกัน (Fire Stick ของ Amazon และ Streaming Stick ของ Roku ลอกเลียนแบบแนวคิดนี้)

Google เปิดตัวยุคที่แกดเจ็ตการสตรีมกลายเป็นสิ่งกระตุ้นการซื้อ แหล่งรวมสินค้าทั่วไป และ เดอะ สิ่งที่ต้องทำให้แน่ใจว่าคุณจัดกระเป๋าก่อนเข้าพักในโรงแรมครั้งต่อไป อย่างน้อยก็จนกว่าความฝันของ Alex Cranz ที่ต้องการใช้ AirPlay ในโรงแรมจะสำเร็จในสักวันหนึ่ง

ภายในเดือนกันยายนของปีเดียวกันที่ Chromecast มาถึง ฉันได้แต่คาดเดาว่า Miracast นั้นตายไปแล้ว สองปีต่อมา Nick Statt เขียนถึงเราเกี่ยวกับวิธีที่ Chromecast ขายได้ 20 ล้านเครื่องกลายเป็นม้าโทรจันของ Google ในบ้านของเราได้สำเร็จ และในเดือนตุลาคม 2017 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายที่ Google แชร์ตัวเลขยอดขาย บริษัทได้ติดตั้งอุปกรณ์ Chromecast 55 ล้านเครื่องทั่วโลก ซึ่งรวมถึงทีวีและกล่องรับสัญญาณที่มี Cast ในตัว

แน่นอนว่า Chromecast รุ่นดั้งเดิมอาจหาซื้อได้ยากสักหน่อยสำหรับเพื่อนๆ และครอบครัว แม้แต่แนวคิดของ “การแคสติ้ง” ก็ยังต้องใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อยในการทำความเข้าใจ — สตรีมวิดีโอจากอินเทอร์เน็ต ไม่ใช่โทรศัพท์ของคุณ เว้นแต่จะทำจริง เพราะคุณกำลังสะท้อน (AirPlay เกือบจะเหมือนกัน) ไม่ใช่ทุกแอปที่มีปุ่ม “แคสต์” และไม่ใช่ว่าทุกแอปจะทำงานเหมือนกัน

บางครั้งฉันพบว่า Netflix หรือ YouTube (แต่โดยปกติจะเป็น Netflix) จะหยุดตอบสนองต่อคำสั่ง Cast เมื่อฉันต้องการเปลี่ยนโปรแกรม — และมันก็ไม่เหมือนวิธีอื่นๆ ที่ดีในการทำเช่นนั้น เนื่องจาก Chromecast มีเพียงปุ่มเดียวและไม่มีรีโมตคอนโทรล ฉันยังโยนทิ้ง สอง Chromecast รุ่นแรกเนื่องจากมีข้อผิดพลาดอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทฤษฎีที่ไม่มีมูลส่วนใหญ่ของฉันคือพวกเขาร้อนเกินไป

ดังนั้นฉันจึงไม่แปลกใจมากนักเมื่อ Chromecast รุ่นที่สองของ Google กลายเป็นด็องเกิลที่ห้อยได้ด้วยแขน HDMI ที่ยาวและโค้งงอได้เพื่อให้ห่างจากทีวีมากขึ้น และฉันคิดว่าฉันสามารถพูดได้ทั้งหมด หมิ่น พนักงานเมื่อฉันบอกว่าเรารู้สึกดีใจที่ได้เห็น Chromecast ในปี 2020 มาพร้อมรีโมตเต็มรูปแบบและการเล่น 4K ที่ยอดเยี่ยม (รวมถึง Dolby Vision และ Atmos) ในราคา $50 คุณยังคงใช้โทรศัพท์และแล็ปท็อปเพื่อแคสต์ได้ แต่รีโมทนั้นหมายความว่าไม่จำเป็นอีกต่อไป

ฉันพนันได้เลยว่า Google ขายค่อนข้างน้อย ของรุ่นปี 2020 เหล่านั้น — ไม่เหมือนกับ Chromecast Audio เฉพาะกลุ่มแต่ยอดเยี่ยม

แต่ถึงแม้จะไม่มี Chromecast ปี 2020 ที่จะสานต่อมรดกของมัน แต่ Chromecast รุ่นดั้งเดิมก็สร้างชื่อเสียงได้ไม่น้อย เราจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 39 ในรายการ “แกดเจ็ตแห่งทศวรรษ” สำหรับการทำให้ “การสตรีมวิดีโอเป็นเรื่องปกติในหลายๆ ครัวเรือน” ตามคำพูดของเพื่อนร่วมงานของฉัน Barbara Krasnoff Google ยังคงอัปเดต OG Chromecast เป็นเวลาเกือบทศวรรษเช่นกัน

Chromecast ไม่ใช่เกมที่ถูกที่สุดในเมืองมานานแล้ว ทุกวันนี้ Walmart มีราคาดีอย่างน่าประหลาดใจถึง 20 ดอลลาร์ และแม้แต่ Chromecast มูลค่า 30 ดอลลาร์ล่าสุดของ Google ที่จำกัดการเล่นที่ 1080p ก็ซื้อขายได้ด้วยการสตรีมแท่งจาก Roku และ Amazon แต่ทุกคนมีโซลูชันการแคสต์แบบง่ายๆ เช่นเดียวกับที่ Google แนะนำ — มากพอที่จะมีการพูดถึง Matter ในการรวมพวกเขาเข้าด้วยกัน

มีเงาหนึ่งแขวนอยู่เหนือมรดกของ Chromecast เรื่องราวอย่างเป็นทางการเบื้องหลัง Chromecast ซึ่งแชร์ในบล็อกโพสต์อย่างเป็นทางการของ Google ในปี 2015 คือวิศวกรของ Google Majd Bakar ได้คิดแนวคิดนี้ขึ้นในปี 2008 หลังจากเฝ้าดูภรรยาของเขาใช้แล็ปท็อปซ้ำๆ เพื่อ เลือก ภาพยนตร์ จากนั้นเปลี่ยนไปใช้คอนโซลเกมของเธอเพื่อดูบนหน้าจอขนาดใหญ่ เขาเสนอแนวคิดนี้ระหว่างปี 2554 ถึง 2555 ดูเหมือนว่า

แต่บริษัทชื่อ Touchstream Technologies กำลังโต้แย้งว่า Google ขโมยแนวคิดบางอย่างไปพร้อมกัน

สัปดาห์นี้ คณะลูกขุนศาลแขวงของรัฐบาลกลางในเท็กซัสออกคำตัดสินเป็นเอกฉันท์ว่า Google เป็นหนี้ 338.7 ล้านดอลลาร์ เนื่องจาก Chromecast ละเมิดสิทธิบัตร Touchstream 3 ฉบับ ในการร้องเรียนทางกฎหมาย บริษัทอ้างว่าได้พบหารือกับ Google และหารือเกี่ยวกับการเป็นหุ้นส่วนในเดือนธันวาคม 2554 สำหรับเทคโนโลยี Shodogg ของตน โดยกล่าวว่าได้ลงนามในข้อตกลง NDA และแนะนำว่า Google ตัดสินใจไม่ดำเนินการกับพันธมิตรดังกล่าวในเดือนกุมภาพันธ์ 2555

เป็นไปได้ว่าเป็นเพียงอีกกรณีหนึ่งของการหลอกใช้สิทธิบัตร ศาลเท็กซัสเป็นที่เลื่องลือว่าเป็นมิตรกับบริษัทที่ฟ้องร้องเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่พวกเขาไม่เคยแม้แต่จะพยายามที่จะผลิต แต่อย่างน้อย Shodogg ก็ดูเหมือนว่ากำลังทำข้อตกลงในที่สาธารณะ มันน่าสนใจที่จะดูว่าคำตัดสินของ Texas นั้นถูกต้องหรือไม่

แก้ไข 17:50 น. ET: คำตัดสินของคณะลูกขุนมีขึ้นในวันที่ 21 กรกฎาคม ไม่ใช่วันที่ 24 อย่างที่ฉันเขียนไว้ในตอนแรก ข่าวคำพิพากษาเปิดเผยเมื่อวันที่ 24 (วันนี้)


#เมอมองยอนกลบไปท #Google #Chromecast #รนดงเดมซงเพงมอายครบ #ป
เมื่อมองย้อนกลับไปที่ Google Chromecast รุ่นดั้งเดิมซึ่งเพิ่งมีอายุครบ 10 ปี